18 สิงหาคม 2552

แนะนำอาหารเกาหลี

แนะนำอาหารเกาหลีให้ทุกๆคนรู้จัก

เริ่มจากเหล้าเกาหลี


소주 (โซจู) เหล้าเกาหลี เห็นเค้าว่ากันว่า แรงมาก คอไม่แข็ง แค่กระดกเดียวก้ออาจคอพับได้ แต่เด็กไทยต่ำกว่าอายุ 18 อย่ากินนะจ๊ะ - -. ที่เกาหลีเค้ากินกันเพราะอากาศมันหนาวอ่ะนะ แล้วก็จะขายในขวดเขียวๆแบบนี้
ต่อมาเป็นอาหารว่าง



떡 (ต๊อก) ขนมต๊อก ทำจากแป้งต๊อก เหนียว หนึบๆ เป็นของหวานไว้ทานเล่น





만두 (มันดู) เกี๊ยวเกาหลี มันจะห่อหัวกะหางมาติดกัน เป็นกลมๆ ม้วนๆหน่อย ไปต้ม





김밥 (คิมบับ) ข้าวห่อสาหร่าย ตอนแรกจะเป็นแท่งยาวๆ แล้วเค้าก็จะหั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำ จิ้มกะโชยุญี่ปุ่นหรือวาซาบิก็ได้ ตามร้านอาหารก็จะมีทำเป็นพิเศษหน่อย คือมีผัดซอสมาให้จิ้มราดด้วย แล้วแต่ร้านทำ

และ

ต่อมาเป็นอาหารหนักที่ทุกๆคนรอคอย





김치 찌개 (กิมชี จิแก) หรือแกงกิมจิ (เดี๊ยน กิมจิ ทำได้ทุกอย่างเค่อะ)รสชาติมันก้อคล้ายๆแกงส้มบ้านเราอ่ะนะ แต่เปรี้ยวกว่าหน่อย ส่วนใหญ่เค้าจะเสิร์ฟในชามร้อน แบบยังเดือดปุดๆ ซดแล้วถึงรสสุดๆๆไปเลย







비빔밥 (พีบิมบับ) หรือที่เค้าเรียกกันว่าข้าวยำ เอาเครื่องปรุงมาหั่นซอยให้เล็กๆ วางบนข้าวสวยแปะไข่ไว้ข้างบน พอจะกินก็คลุกมันซะ ไข่มันก็จะแตกโพละ แล้วก็เยิ้มออกมา แทรกซึมลงไปสู่ข้าว (แต่เดี๋ยวนี้เค้ากลัวไข้หวัดนกมั้ง กลายเป็นไข่สุก ไม่เยิ้มซะแล้ว (น่าเสียดาย)





갈비 (คาลบี) เนื้อซี่โครงย่าง ... (รูปมันช่าง... ทรมาน อ๊ากกกก - ผู้เขียน) ไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ ซักคำให้ลึกซึ้ง... แค่จินตนาการภาพเนื้อซี่โครงหมักปรุงรสเข้มข้นแล้วนำไปย่างบนเตาร้อนๆ กินกะข้าวสวยนุ่มๆซักนิด... (อร่อยสุดๆๆ)



불고기 (พุลโกกี) เนื้อย่างเกาหลีอันเลื่องชื่อนั่นเอง คนที่ไปกินมาแล้ว การันตีทุกคนว่าเหนือชั้นกว่าหมูกระทะที่เมืองไทย (สุดๆว้อย) เพราะจะเป็นเนื้อที่หมักอย่างดี และหอมหวานชวนน้ำลายสอ ถ้าไปกินหลายๆคน ต้องเกิดเหตุการณ์เอาตะเกียบตบกันแย่งเนื้อ - -* (อ้างอิงจากหลายท่าน)





김치 (คนเกาหลีอ่านว่า คิมชี นะ ไม่ใช่กิมจิ) พูดถึงอาหารเกาหลี ไม่พูดถึงกิมจิ คงโดนคนเกาหลีด่าตายเป็นแน่แท้ มันก็คือผักดองปรุงรส ซึ่งสามารถนำผักเกือบทุกชนิดมาทำเป็นกิมจิได้ในรูปนี่เป็นกิมจิผักกาดดองนะ



แกงกิมจิ (กิมจิชิเก/กิมจิิจิเกะ/kimchi jjigae)



อาหารเกาหลีอย่างหนึ่งที่เป็นของโปรดเราทุกๆคนไปแล้วก็คือ แกงกิมจิ ภาษาเกาหลีจะเรียกว่า กิมจิชิเก หรือกิมจิจิเกะ แล้วแต่ใครออกเสียง





แนะนำสูตรทำแกงกิมจิให้ 1 อย่างค่ะ


สูตรวิธีการทำแกงกิมจิค่ะ (ขอขอบคุณ คุณลิต้า แม่บ้านต่างแดน)

1. หั่นหมูสามชั้น (แบบของเกาหลี เรียก “ซัมกยอบซัล”) ถ้าไม่มีเอาแบบสามชั้นไทยก็ได้ค่ะ หรือถ้ากลัวอ้วนก็เอาเนื้อๆ ผสมบ้างก็ได้ หั่นให้พอดีคำก็ได้
2. หั่นกิมจิให้เป็นชิ้นเล็กหน่อย บีบน้ำออกจากกิมจิบ้าง เพราะอาจจะเปรี้ยวเกิน แต่ให้เหลือน้ำในตัวกิมจิบ้างนิดๆ นะคะ จะได้มีรสเดิมๆ อยู่บ้าง
3. ใส่น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ และ สับขิง 1 หัว ให้ละเอียด แล้วก็ใส่รวมกันไปด้วย ตอนต้มจะหอมขิงมากค่ะ
4. เติมน้ำเปล่าประมาณครึ่งหม้อ หรือให้ปริ่มๆ กิมจิ(อย่าให้ท่วมกิมจิมากเกินไปนะคะ) ปิดฝา ตั้งไฟปานกลาง ปล่อยให้มันค่อยๆ เคี่ยวไปค่ะ
5. พอได้ยินเสียงมันเดือดพลั่กๆ ก็ เปิดฝาหน่อย แล้วก็คนเอาที่อยู่ข้างล่างขึ้นบน อยู่ข้างบนลงล่าง ช่วงนี้ถ้าน้ำเริ่มเหือดให้ค่อยๆ เติมน้ำได้อีกหน่อย แต่อย่าท่วมมาก ปิดฝาอีกรอบ ลดให้เหลือไฟอ่อนค่ะ
6. ซัก 5-10 นาที เช็คอีกรอบ ว่าทุกอย่างเปื่อยได้ที่รึยัง เช็คหมูด้วยค่ะ ว่านิ่มรึยัง น้ำแกงหล่ะ เปรี้ยวไปมั๊ย เติมน้ำอีกหน่อยดีมั๊ย ถ้าทุกอย่างโอเค อร่อยแล้ว ยกลงเตรียมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

Tips:

กิมจิที่เอามาทำจิแกงนี่ จะต้องเป็นแบบที่ดองไม่เปรี้ยวมากจะอร่อยกว่าค่ะ แล้วกิมจิที่ซื้อจากตลาดสด ก็อร่อยกว่าในแพ๊คสำเร็จรูปนะคะ แต่ถ้าหาซื้อไม่ได้ก็หยวนๆ ค่ะ ในตัวกิมจิมีกระเทียมอยู่แล้วค่ะ เพราะฉะนั้นไม่ต้องเพิ่มกระเทียมลงไปอีก บางคนก็ใส่น้ำกิมจิเติมลงไปอีกนิดด้วยค่ะ กรณีคนชอบทานเปรี้ยวๆ หน่อย แต่ค่อยๆ ใส่นะคะ กลัวเปรี้ยวเกินหน่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น